Dấu hiệu đột quỵ rõ rệt và chính xác nhất: Xuất hiện và biến mất cực kì nhanh, lặp đi lặp lại

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới nhưng phần lớn vẫn chưa hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Cho đến thời điểm hiện tại, đột quỵ không còn là từ khóa xa lạ với nhiều người. Thậm chí, càng ngày thông tin về đột quỵ càng trở nên ám ảnh, những sự ra đi đột ngột với kết luận bị đột quỵ đang khiến cho những ai quan tâm về sức khỏe bản thân phải nhìn lại.

Với tình hình thời tiết lạnh, những đối tượng như người già, người có bệnh lý nền về máu, đái tháo đường… được cho là những người có nguy cơ đột quỵ cao. Tin tức nhiều nghệ sĩ Việt trong thời gian gần đây đột ngột qua đời do đột quỵ không chỉ để lại sự tiếc thương, bàng hoàng với khán giả mà cũng thúc đẩy mọi người chú ý hơn đến ‘một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới’.

Theo chia sẻ của nhiều bệnh viện và các chuyên gia đầu ngành, đột quỵ có thể phân biệt được qua nhiều dấu hiệu, trong đó có những dấu hiệu rất rõ rệt và chính xác. Tuy nhiên, các dấu hiệu cũng xuất hiện và biến mất rất nhanh, có xu hướng lặp đi lặp lại. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho không ít người chủ quan và nghĩ rằng cơ thể chỉ đang gặp sự cố thông thường về sức khỏe.

Không thể cử động tay chân là dấu hiệu chính xác nhất của đột quỵ

Không thể cử động tay chân là dấu hiệu chính xác nhất của đột quỵ
Trong hàng loạt dấu hiệu dột quỵ thì dấu hiệu chính xác nhất là: Không thể cử động tay và chân, tê liệt một bên cơ thể, người bệnh cử động khó. Nếu bạn yêu cầu họ nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc thì họ không thể làm được.

Ngoài ra, còn 6 dấu hiệu khác để nhận biết ngay đột quỵ, đó là:

1. Cảm thấy mệt mỏi, bất ngờ thấy không còn sức lực, tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, cười bị méo, khó điều chỉnh lại nụ cười trên gương mặt.

2. Gặp khó khăn khi phát âm, nói không rõ chữ, nói bị dính chữ. Đột nhiên bị ngọng. Có thể test bằng cách cho người bệnh nói câu đơn giản, yêu cầu lặp lại. Nếu họ không thể thực hiện được thì họ đang có nguy cơ cao bị đột quỵ.

3. Chóng mặt, hoa mắt, không giữ được thăng bằng. Không thể cùng lúc thực hiện được nhiều hoạt động.

4. Thị lực giảm, mắt không nhìn rõ.

5. Xuất hiện cơn đau đầu dữ dội.

6. Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.

Nguồn tham khảo: BV 108, BV Vinmec 

Q. Huy / gioitre.baodatviet.vn

Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/Dau-hieu-dot-quy-ro-ret-va-chinh-xac-nhat-Xuat-hien-va-bien-mat-cuc-ki-nhanh-lap-di-lap-lai-2034880.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *