Té vào xô nước, bé trai 4 tuổi ở Vũng Tàu tử vong thương tâm

Bé trai té vào xô nước, khi hàng xóm phát hiện thì đã hôn mê sâu và tử vong sau đó dù được đưa đến 2 bệnh viện cấp cứu.

Đó là trường hợp của một bé trai 4 tuổi, ngụ Vũng Tàu.

Theo thông tin ban đầu, bé trai té vào xô nước tại nhà không rõ từ lúc nào và được hàng xóm phát hiện vào ngày 28/12 trong tình trạng tím tái, ngưng tim ngưng thở.

Em được đưa đi cấp cứu ngay tại Bệnh viện (BV) Bà Rịa – Vũng Tàu trong tình trạng hôn mê sâu, sau đó nhanh chóng được chuyển đến BV Nhi Đồng 2 theo nguyện vọng gia đình dù biết rằng tỉ lệ sống rất thấp.

Tại BV Nhi đồng 2, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhi quá nặng, không thể điều trị. Gia đình sau đó đã đau đớn đưa cháu về.

Té vào xô nước, bé trai 4 tuổi ở Vũng Tàu tử vong thương tâm - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 2.

Qua trường hợp này, các bác sĩ một lần nữa cảnh báo quý phụ huynh hãy cẩn thận, tai nạn sinh hoạt luôn luôn rình rập các bé, trong đó có đuối nước.

Đuối nước là một tai nạn hay gặp, xảy ra trong khi bơi, đi thuyền và trong các hoạt động dưới nước. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tại nhà như trong bồn nước, chum vại, rãnh nước… dẫn đến hậu quả thương tâm.

Phương pháp sơ cứu người bị đuối nước đúng cách

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, khoa Ngoại Thần kinh của BV cho biết, thời điểm vàng sơ cứu là ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên tức là trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo (đặc biệt là chấn thương đầu cổ và cột sống).

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ, khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân.

Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước.

Đặt nạn nhân nằm nghiêng, móc hết dị vật, đàm nhớt trong họng để giải phóng đường thở.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, không tự thở, phải tiến hành cấp cứu tại chỗ.

Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Té vào xô nước, bé trai 4 tuổi ở Vũng Tàu tử vong thương tâm - Ảnh 2.

Qua trường hợp này, các bác sĩ một lần nữa cảnh báo quý phụ huynh hãy cẩn thận, tai nạn sinh hoạt luôn luôn rình rập các bé, trong đó có đuối nước.

Cảnh giác phù phổi cấp sau khi đuối nước

Sau sơ cứu ban đầu người bị đuối nước đã tỉnh lại, cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích xem nạn nhân có bị phù phổi cấp sau khi đuối nước.

Một người đã hít phải nước thì có thể có các dấu hiệu của phù phổi cấp như: Khó thở, đau ngực hoặc ho; thay đổi đột ngột hành vi, người mệt mỏi,… những dấu hiệu này không dễ dàng phát hiện, đặc biệt ở trẻ nhỏ mà bình thường chúng có thể khó chịu. Nếu để lâu, nguy cơ tử vong sẽ cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Những sai lầm cần tránh

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân.

Hơn nữa, khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Tránh hơ lửa, hành động này không giúp được gì, còn có nguy cơ bị bỏng nặng.

Hoàng Lê / phapluatbandoc.giadinh.net.vn
Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/te-vao-xo-nuoc-be-trai-4-tuoi-o-vung-tau-tu-vong-thuong-tam-162202912221611144.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *