4 thời điểm “cực độc” trong ngày tuyệt đối không được tắm, tránh nguy cơ đột quỵ

Tắm là cách làm sạch cơ thể và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng thích hợp để làm việc này.

Không tắm ngay sau khi vận động mạnh hoặc tập luyện cường độ cao

Ngay sau khi tập luyện cường độ cao hoặc tham gia các hoạt động mạnh, tốn nhiều sức lực, bạn nên tránh đi tắm ngay lập tức. Lúc này, các mạch máu đang giãn ra. Nếu tắm bằng nước nóng hay nước quá lạnh có thể dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Điều này tương tự với việc không nên tắm ngay sau khi đi ngoài trời nắng nóng về.

Do đó, sau khi vận động hoặc đi ngoài trời nắng về bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 20 phút để cơ thể hạ nhiệt, ráo mồ hôi rồi mới đi tắm. Đồng thời, bạn nên bắt đầu tắm bằng nước ấm vừa phải để cơ thể làm quen với nhiệt độ trước khi chuyển sang tắm bằng nước ấm hoặc nước lạnh.

Không tắm ngay sau khi ăn no hoặc lúc quá đói

Tắm sau khi ăn no làm máu đang ở dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn phải di chuyển tới da và cá bộ phận khác. Điều này trực tiếp làm việc tiêu hóa trở nên chậm chạp hoặc bị trì hoãn.

Ngược lại, tắm khi đói dễ dẫn tới tụt huyết áp, ngất xỉu, đột quỵ.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chờ khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau khi ăn rồi mới tắm. Khi tắm nên dùng nước ấm, hạn chế tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh.

 

Bạn không nên tắm khi đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. (Ảnh minh họa)

 

Bạn không nên tắm khi đói hoặc ngay sau khi vừa ăn no. (Ảnh minh họa)

Không nên tắm bằng nước nóng khi huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp thường xuyên có cá triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu. Tắm nước nóng trong lúc huyết áp đang thấp sẽ làm cách mạch máu giãn ra dễn đến thiếu máu não và oxy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người bị huyết áp thấp nên tắm bằng nước ấm và không nên tắm quá lâu để tránh nguy cơ đột quỵ. Khi có biểu hiện tụt huyết áp, tuyệt đối không được đi tắm.

Không nên tắm sau khi uống rượu

Bạn nên tránh việc đi tắm ngay sau khi uống rượu sau. Việc tắm bằng nước nóng làm nhiệt độ cơ thể tăng lên. Nó sẽ làm tăng cảm giác say dễn tới buồn nôn. Trong khi đó, tắm nước lạnh làm mạch máu co lại, ảnh hưởng đến lượng đường huyết và dễ khiến người say bị hoa mắt, chóng mặt, cảm lạnh.

Do đó, sau khi uống rượu, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi hợp lý rồi mới đi tắm.

Khỏe và đẹp / khoevadep.com.vn

Nguồn: 4 thời điểm cực độc trong ngày tuyệt đối không được tắm, tránh nguy cơ đột quỵ (khoevadep.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *